7 DẤU HIỆU NHẬN BIẾT TRANG WEB BỊ NHIỄM VIRUS

Website là một công cụ quan trọng trong việc tìm kiếm khách hàng và bán hàng của doanh nghiệp. Đồng thời, đây cũng là “miếng mồi” mà hacker hướng tới nhằm chiếm đoạt các thông tin khách hàng của bạn. Vậy đâu là dấu hiệu một trang web bị nhiễm virus từ hacker? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. LƯU LƯỢNG TRUY CẬP TRANG GIẢM ĐỘT NGỘT

trang web bị nhiễm virus

Nếu lượng người truy cập vào website của bạn giảm đột ngột, đây có thể là dấu hiệu của việc web bị tấn công

Dấu hiệu đầu tiên khi trang web bị nhiễm virus đó là lưu lượng người truy cập và trang giảm mạnh đột ngột. Các admin quản trị website phần lớn đều sử dụng Google Analytics. Nên khi kiểm tra qua Google Analytics mà thấy lượng khách viếng thăm website của bạn thấy giảm mạnh thì rất có thể website bị hacker tấn công. Trong các website đều có rất nhiều phần mềm độc hại (malware). Nhưng chúng đều được tự động chuyển hướng sang các web spam. Một số trường hợp chúng sẽ kết hợp với các điều kiện khi người dùng login hoặc không login để chuyển hướng. 

2. TRANG WEB BỊ NHIỄM VIRUS KHI WEBSITE BỊ GẮN LINK ĐỘC HẠI

Với một website bị hacker tấn công, chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy các nội dung được tự ý chèn vào web. Nếu chỉ nhìn qua thì sẽ không nhận ra rằng web bị virus. Nhưng khi để ý bạn sẽ thấy rằng có một banner được đặt ở một vị trí nào đó trên trang của mình (thường là phần footer). Hầu hết những banner này chứa các link đến các web spam. Chúng ta không có giải pháp nào để xóa được các link hay banner cả. Và đây là một lỗ hổng trong bảo mật của website do các hacker gây ra.

3. KHÔNG LOGIN ĐƯỢC VÀO QUẢN TRỊ TRANG

trang web bị nhiễm virus

Các hacker thay đổi password khiến bạn không thể đăng nhập account admin

Có một số trường hợp quản trị viên của website không thể login được vào website. Hoặc hacker cố tính xóa password nhưng do không còn account admin nên không thể đặt được password khác. Hacker nắm rất rõ phương pháp xâm nhập và lấy cắp thông tin trên website WordPress của bạn.

4. ACCOUNT CỦA USER VÔ DANH TĂNG

Một số trang WordPress có chấp nhận đăng ký user. Nếu một ngày, số lượng những user lạ tăng đột biến. Rất có thể là dấu hiệu của trang web bị nhiễm virus. Có một số trường hợp những account vô danh này còn có quyền admin. Bởi vậy nên chúng ta không thể xóa account theo cách thông thường.

5. NHIỀU ĐOẠN MÃ KHÔNG RÕ NGUỒN GỐC

Sự xuất hiện của nhiều đoạn mã không rõ nguồn gốc có thể là dấu hiệu của việc website bị hacker tấn công. Các mã này không thể xóa theo cách đơn giản bình thường. Phải thực hiện các giải pháp gốc rễ như thay đổi cấu trúc web.

6. TỐC ĐỘ ĐỌC Ở THIẾT BỊ ĐẦU CUỐI BỊ CHẬM

trang web bị nhiễm virus

Các website bị hack dẫn đến tốc độ đọc trên trang bị chậm lại

Khi nhận thấy tốc độ của trang web trên thiết bị đầu cuối có dấu hiệu chậm. Khả năng cao website bạn đã bị tấn công bởi các hacker. Đây là các cuộc tấn công web server gây trở ngại cho dịch vụ trên website của bạn. Hacker sẽ nhúng quảng cáo trên website hoặc phục vụ mục đích khác. 

7. SCHEDULE TASK BÍ ẨN ĐƯỢC THIẾT LẬP

Ở một số server web, bạn có thể tạo schedule để chạy script tự động, gọi là cron. Thông thường chỉ có admin của web server mới có quyền đối với cron. Tuy nhiên, bằng một phương pháp nào đó, hacker có thể xâm nhập vào server website, khiến cho trang web bị nhiễm virus rồi thiết lập cron để chạy script độc hại. 

Tùy vào tình trạng website bị tấn công mà có rất nhiều hậu quả xảy đến nhưng quan trọng nhất đó là dữ liệu khách hàng bị mất đi. 

Đối với một công ty việc mất đi thông tin khách hàng. Đồng nghĩa với việc bạn sẽ mất cơ hội bán hàng vào tay đối thủ, khiến cho doanh số bị giảm đi. Để tránh tình trạng trang web bị nhiễm virus, hãy chọn sản phẩm website có tính bảo mật cao.

AZ Solutions cung cấp dịch vụ thiết kế web, đặc biệt dành cho các công ty du lịch. Sản phẩm của chúng tôi được bảo mật ở mức độ cao, giúp thông tin khách hàng của bạn được bảo vệ tốt nhất. Hệ thống bảo mật được xây dựng & vận hành bởi các chuyên gia hàng đầu AZ đạt chứng chỉ CISSP, CISM với 10+ năm kinh nghiệm vận hành hệ thống Vincom, Sungroup...

Liên hệ với chúng tôi để nhận tư vấn giải pháp phù hợp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *